3 điều đặc biệt về giáo dục mầm non Nhật Bản

May 16, 2017 | Loại tin tức : Nhà trường 1960

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, giúp trẻ em phát triển toàn diện cả về nhân cách và trí tuệ. Ở mỗi bậc học sẽ có những phương pháp giáo dục tương ứng. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, iKidz sẽ cùng bạn tìm hiểu về bậc học đầu tiên – bậc học mầm non thông qua “3 điều đặc biệt về giáo dục mầm non Nhật Bản” dưới đây nhé!

 

1. Các loại hình đào tạo giáo dục mầm non

Tại Nhật Bản, có hai loại hình đào tạo giáo dục cơ bản gồm:

Thứ nhất là Hoikuen. Hoikuen dành cho các bậc phụ huynh bận rộn có nhu cầu chăm sóc trẻ 8 giờ/ngày và giữ quanh năm (trừ Chủ nhật).

Thứ hai là Yochien hay còn gọi là trường mẫu giáo bán trú. Tại Yochien, thời gian giữ trẻ sẽ chỉ 4 giờ/ngày. Tổng thời gian giữ trẻ tối thiểu ở Yochien là 39 tuần/năm.

2. Đào tạo giáo viên mầm non

Bởi có tới hai loại hình đào tạo nên yêu cầu đối với giáo viên ở Yochien và Hoikuen cũng khác nhau. Để có thể được giảng dạy, các giáo viên sẽ cần có chứng chỉ tương ứng.

Đối với Hoikuen

- Những giáo viên đã hoàn thành sư phạm mầm mon tại trường hướng nghiệp/cao đẳng được công nhận bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi.

- Có chứng chỉ Hoikuen.

Đối với Yochien:

- Giáo viên tốt nghiệp cấp 3, được đào tạo tại các trường hướng nghiệp/cao đẳng trong vòng 2 năm sẽ được nhận chứng chỉ loại 2.

- Đối với các giao viên tốt nghiệp cấp 3, hoàn thành khóa học 4 năm tại các trường đại học sẽ được nhận chứng chỉ loại 1.

Ngoài ra, tại một số trường đại học, cao đẳng và hướng nghiệp đào tạo, giáo viên mầm non có thể nhận được cả hai chứng chỉ Yochien và Hoikuen.

3. Phương pháp giáo dục mầm non

“Học đi đôi với hành”

Thông qua các trải nghiệm thực tế, giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức vấn đề, đón nhận các bài học một cách tự nhiên. Ví dụ như để hiểu về việc trân trọng đồ ăn, các bé sẽ được tham gia vào các loại rau rủ trong bồn cây vườn hoa nhà trường.

Chủ yếu là chơi

Trừ 30 phút dành cho giờ hát tập thể và nghe cô giáo kể chuyện. Thời gian còn lại, bé được tự do chơi bất cứ trò chí mình thích ở trong khuôn viên nhà trường. Các giáo viên sẽ không can thiệp và chỉ hỗ trợ khi trẻ cần.

Ngoài ra, còn có những bài học về cách mỉm cười cảm ơn, cách xây dựng tinh thần đoàn kết, rèn luyện tính tự giác, tự lập, làm chủ thay vì né tránh vấn đề…

Qua những điểm đặc biệt kể trên có thể thấy, giáo dục mầm non rất được chính phủ Nhật Bản coi trọng. Phương pháp giáo dục trong độ tuổi này cũng thể hiện, ở Nhật đề cao trải nghiệm thực tế và khả năng độc lập tư duy từ trẻ.

Chia sẻ :

IKIDZ ĐÃ CÓ MẶT TẠI

Các đối tác, khách hàng đã sử dụng iKidz.

CHI TIẾT

Tin Tức Nổi Bật

Lịch

Địa Chỉ

Số 6 Lô 5A đường Trung Yên 9, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Liên Hệ

(+84) 853 896 866
ikidz2017@gmail.com

Giờ Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy
08:00 - 17:30