Cách giáo dục trẻ khi bố mẹ đi làm xa

Aug 04, 2020 | Loại tin tức : Phụ huynh 1114

Đối với các bậc phụ huynh, việc giáo dục trẻ chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là đối với những gia đình mà bố mẹ thường xuyên phải đi làm xa. Khi thời gian ở bên trẻ không nhiều, cha mẹ sẽ rất khó để gần gũi, chia sẻ và kịp thời hướng dẫn trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

 

Vì yêu cầu công việc cũng như áp lực kinh tế nên ngày nay có rất nhiều gia đình mà bố mẹ đi làm xa, con cái có thể ở với ông bà hoặc những người thân khác. Một số trường hợp phổ biến là khi bố mẹ đi làm ở tỉnh thành khác, ra nước ngoài theo hình thức lao động xuất khẩu hoặc làm những công việc thường xuyên phải đi công tác xa nhà.

 

 

Những loại công việc như vậy có thể là thách thức thực sự đối với những người tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Cha mẹ đi làm xa bỏ lỡ thời gian với gia đình, điều này có thể đặc biệt gây ra những khó khăn cho việc giáo dục trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những phương pháp tiên tiến, sáng tạo mà bạn có thể áp dụng nhằm đảm bảo con bạn vẫn được cha mẹ quan tâm, thấu hiểu và học được nhiều điều bổ ích.

 

1. Lựa chọn công việc gần bé hơn

Để có thời gian gần gũi và chăm sóc trẻ tốt nhất thì cách đơn giản là các bậc phụ huynh lựa chọn cho mình một công việc gần nhà nhưng không phải ai cũng có thể lựa chọn vì những áp lực kinh tế riêng. Dẫu vậy, hiện nay có đa dạng việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhân sự mang đến cơ hội trúng tuyển cao nên người tìm việc có nhiều lựa chọn theo tiêu chí riêng của mình.

Dù bạn tìm kiếm công việc ngành nghề nào thì cũng sẽ tiếp cận nhanh chóng bằng cách truy cập vào các kênh tuyển dụng trực tuyến như Joboko.com: https://vn.joboko.com/. Không chỉ cập nhật tin tuyển dụng thường xuyên, trang web còn cung cấp mẹo tìm việc, tư vấn nghề nghiệp, bí quyết cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho bà mẹ bỉm sữa, sinh viên, cộng tác viên,...

Mặc dù lựa chọn công việc gần nhà sẽ giúp giáo dục trẻ được toàn diện nhưng trong trường hợp bất khả kháng, buộc bố mẹ phải đi làm xa nhà thì bạn có thể áp dụng những cách 2,3,4 được chia sẻ sau đây.

 

2. Thường xuyên liên lạc với trẻ

Không một đứa trẻ nào muốn phải xa cha mẹ của mình dù có được sự quan tâm của những người thân khác xung quanh. Trẻ em đều cần được bố mẹ hỏi han, dạy dỗ và bao dung, yêu thương chúng.

Nhờ sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của thiết bị di động, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng liên lạc với nhau. Trong trường hợp đi làm xa, bạn hãy thường xuyên liên lạc với trẻ bằng cách gọi video cho người lớn ở nhà rồi trò chuyện với trẻ. Điều này làm trẻ có cảm giác như bố mẹ vẫn ở bên cạnh vì chúng thường xuyên được nhìn thấy mặt, nghe thấy giọng nói của bạn.

Khi liên lạc qua điện thoại, máy tính, các bậc phụ huynh cũng nên suy nghĩ về những gì mình sẽ nói và hỏi các bé. Sự dẫn dắt và gợi mở về các chủ đề thú vị như các bạn, thầy cô, trường lớp hay đơn giản là truyện đọc, chương trình TV, phim hoạt hình, v.v. cũng sẽ giúp kéo gần khoảng cách, làm cho trẻ không thấy xa cách với bạn, đồng thời cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

 

3. Kết nối với trẻ thông qua những câu chuyện kể

Khi trẻ phải xa cha mẹ, chúng có thể có những phản ứng tiêu cực như giấc ngủ bị xáo trộn, dễ tủi thân, nóng giận hoặc duy trì khoảng cách với cha mẹ sau đó. Lúc này, bố mẹ phải biết cách xoa dịu cảm xúc của con thông qua việc duy trì kết nối với chúng bằng những câu chuyện kể.

Bạn không nên chỉ hỏi về trẻ về trường lớp, những vấn đề xung quanh chúng mà trong mỗi cuộc trò chuyện qua điện thoại, video, hãy nhẹ nhàng kể cho con nghe về việc làm mới của mình. Ví dụ như: “Trên đường bố đi làm có một khu vui chơi với nhiều trò vui lắm, đến kỳ nghỉ bố đưa con đến đó nhé”. Mặc dù nội dung thông tin rất đơn giản nhưng nó lại khuyến khích trẻ vẽ lên một bức tranh về một hoạt động mà chúng mong muốn được thực hiện với cha mẹ khi bạn đi làm xa trở về. 

 

 

Không chỉ bạn muốn biết về cuộc sống, sinh hoạt, tâm tư, tình cảm của con mà các bé cũng tò mò về công việc của cha mẹ. Kết nối cần có từ cả 2 phía và thông qua những câu chuyện nhỏ hàng ngày, bạn cũng có thể dạy cho con cách chia sẻ trải nghiệm và cảm xúc.

 

4. Rèn cho trẻ khả năng tự lập từ sớm

Mặc dù không ai mong muốn việc các thành viên trong gia đình ở xa nhau nhưng vì không còn cách nào khác nên tốt nhất là mọi người đều phải học cách điều chỉnh và sống chung với khó khăn này. Đối với bố mẹ, rèn cho con mình khả năng tự lập từ sớm là điều bắt buộc để chúng có thể lớn lên một cách mạnh mẽ, chủ động trong công việc và có thể ra các quyết định cần thiết. Về phần mình, trẻ cũng sẽ cảm thấy được tôn trọng nhiều hơn. Điều này cũng giúp bé dần hình thành được kỹ năng mềm thiết yếu để có được sự thành công khi trưởng thành hơn.

Bố mẹ có thể tranh thủ những ngày nghỉ hoặc nhờ người chăm sóc trẻ dạy cho con mình các kỹ năng sống, đơn giản là việc tập làm việc nhà, tự chăm sóc bản thân hay phức tạp hơn là cách tư duy và xử lý tình huống khi có vấn đề phát sinh ở trường học hay với bạn bè. Cho dù đi làm xa thì bạn vẫn có thể từng bước định hướng, dẫn dắt con mình trưởng thành theo cách tốt nhất cho chúng.

Chia sẻ :

IKIDZ ĐÃ CÓ MẶT TẠI

Các đối tác, khách hàng đã sử dụng iKidz.

CHI TIẾT

Tin Tức Nổi Bật

Lịch

Địa Chỉ

Số 6 Lô 5A đường Trung Yên 9, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Liên Hệ

(+84) 853 896 866
ikidz2017@gmail.com

Giờ Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy
08:00 - 17:30