5 bài tập phát triển tư duy cho trẻ

May 15, 2017 | Loại tin tức : Phụ huynh 2037

Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng bởi trẻ dễ dàng tiếp thu, học hỏi kiến thức mạnh nhất, nhanh nhất so với các giai đoạn về sau của con người. Muốn tận dụng giai đoạn này, bố mẹ cần khơi gợi được hứng thú của trẻ, để trẻ rèn luyện tư duy một cách tự nhiên. Dưới đây là 5 bài tập hỗ trợ phát triển tư duy đơn giản nhất dành cho trẻ.

Phụ huynh hoàn toàn có thể rèn luyện tư duy cho trẻ thông qua những bài tập đơn giản tại nhà
Phụ huynh hoàn toàn có thể rèn luyện tư duy cho trẻ thông qua những bài tập đơn giản tại nhà

 

Bài tập 1: So sánh, phân loại các đồ vật

So sánh đồ vật: Bố mẹ có thể dạy trẻ cách so đồ vật xung quanh theo tiêu chí ngắn – dài, cao – thấp hay xa – gần,…

Phân loại đồ vật: Để trẻ hiểu hơn về các nhóm đồ vật và cách phân nhóm chúng. Bố mẹ có thể nhờ con xếp đồ vật theo nhóm hình dạng (như hình vuông, hình tròn, hay hình tam giác,…) hoặc theo nhóm màu sắc như (xanh, đỏ, tím, vàng,…). Hiện nay, có không ít đồ chơi hỗ trợ trẻ rèn luyện khả năng nhận dạng phân loại đồ vật, bố mẹ cũng có thể tham khảo.

Bài tập 2: Đếm số

Đối với đếm số, bố mẹ hãy dạy trẻ tập đếm một cách tự nhiên, lồng ghép khéo léo vào hoạt động hàng ngày. Ví dụ như đếm to số bậc khi dắt bé lên cầu thang, đếm số trái cây ở trong khay đựng, hay kể tên đếm số thành viên trong gia đình,… Như vậy, trẻ sẽ dần dần hình thành nhận thức về các con số.

Bài tập 3: Quan sát và đặt câu hỏi

Mọi thứ xung quanh với trẻ đều rất mới lạ, vì vậy điều bạn cần chính là cho trẻ tập quan sát và chú ý đến trẻ khi vui chơi để biết chi tiết nào khiến con mình hứng thú, sự vật hiện tượng nào làm con mình thấy mới mẻ. Qua đó đặt ra những câu hỏi mở như “Đố con biết tại sao? Tạo sao lại thế này nhỉ?”

Câu hỏi “tại sao” sẽ kích thích sự tò mò của trẻ, đồng thời tăng cường năng lực quan sát cũng như sự tìm tòi để đưa ra đáp án. Trong trường hợp này, bạn đừng vội đưa ra câu trả lời, hãy để con được phát huy hết năng lực tư duy của mình.

Bài tập 4: Chia đồ vật

Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách tự chia đồ vật như đồ ăn, thức uống hay bất kỳ vật dụng đơn giản nào cho mọi người trong gia đình. Nếu sau khi chia, vẫn còn dư, bố mẹ lại tiếp tục hướng dẫn trẻ chia tiếp cho tới khi hết.

Bài tập chia đồ vật hình thành cho trẻ nhận thức về việc tính toán phân chia ở mức đơn giản.

Bài tập 5: Chơi đồ hàng

Chơi đồ hàng với trẻ cũng là một trong những cách tự nhiên nhất giúp con làm quen và học cách tiêu tiền.

Ví dụ như khi chơi đồ hàng, bạn nhờ con mua rau hoặc muốn con bán lại cá, thịt, trái cây… Thông qua việc trao đổi mua bán, bố mẹ có thể giúp con dạy đếm, cộng trừ. Từ đó, trẻ học được cách tính toán, đưa tiền, trả tiền một cách tự nhiên.

Chia sẻ :

IKIDZ ĐÃ CÓ MẶT TẠI

Các đối tác, khách hàng đã sử dụng iKidz.

CHI TIẾT

Tin Tức Nổi Bật

Lịch

Địa Chỉ

Số 6 Lô 5A đường Trung Yên 9, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Liên Hệ

(+84) 853 896 866
ikidz2017@gmail.com

Giờ Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy
08:00 - 17:30